A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp bảo vệ an toàn và phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non”

PHẦN I: MỞ ĐẦU

I. LÝ DO VIẾT SÁNG KIẾN

Giáo dục Mầm non là ngành học mở đầu trong hệ thống giáo dục quốc dân, chiếm vị trí quan trọng trong giáo dục. Giáo dục Mầm non có nhiệm vụ xây dựng những cơ sở ban đầu, đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách con người. Trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của cả dân tộc, việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ không phải chỉ là trách nhiệm của mọi người mà của toàn xã hội và của cả nhân loại. Đây là thời điểm mấu chốt và quan trọng nhất, thời điểm này tất cả mọi việc đều bắt đầu: Bắt đầu ăn, bắt đầu nói, bắt đầu nghe, nhìn và vận động bằng đội chân, đôi tay của mình.... tất cả những cử chỉ đó đều làm nên những thói quen, kể cả thói xấu. Chính vì vậy, việc chăm sóc, giáo dục trẻ em ngay từ những tháng năm đầu tiên của cuộc đời là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp chăm lo đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những con người tương lai của đất nước.

Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai, trẻ em sinh ra có quyền được chăm sóc và bảo vệ, được tồn tại, được chấp nhận trong gia đình và cộng đồng. Bác Hồ vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc Việt Nam, suốt đời mình hết lòng chăm lo cho thế hệ trẻ. Bác đã dành cho trẻ em những tình cảm yêu thương vô bờ. Mỗi lần đi thăm nhà trẻ, gặp gỡ các cô nuôi dạy trẻ Bác thường nhắc nhở “ Phải giữ vệ sinh cho các cháu, các cô phải học hành tốt, nuôi dạy các cháu ngoan và khỏe” Bác đã chỉ thị cho ngành giáo dục Mầm non “ Muốn cho người mẹ sản xuất tốt, cần tổ chức tốt những nơi giữ trẻ”. Vì thế giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của mỗi con người đối với xã hội, đối với cộng đồng. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước nên ngay từ thủa lọt lòng chúng ta cần chăm sóc, giáo dục trẻ thật chu đáo. Đặc biệt bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ càng có ý nghĩa quan trọng hơn bởi trong Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI về “Những vấn đề cấp bách của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân” có ghi rõ: “Sức khỏe là cái vốn quí nhất của mỗi con người và của toàn xã hội, là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đảm bảo an toàn là một bộ phận quan trọng của giáo dục phát triển toàn diện, có mối quan hệ mật thiết với giáo dục đạo đức, thẩm mỹ và lao động. Hơn nữa đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bởi cơ thể trẻ đang phát triển mạnh mẽ, hệ thần kinh, cơ xương hình thành nhanh, bộ máy hô hấp đang trong thời kỳ hoàn thiện, cơ thể trẻ còn non yếu dễ bị phát triển lệnh lạc, mất cân đối nếu không được chăm sóc, bảo vệ thì có thể gây nên những thiếu sót, ảnh hưởng lớn trong sự phát triển cơ thể trẻ mà không thể khắc phục được.

Nhận thức được điều đó Đảng và nhà nước ta trong những năm gần đây đã đặc biệt chú trọng tới công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. Vậy đảm bảo an toàn là một trong những nội dung quan trọng của nhà trường nhằm đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam phát triển về trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần và trong sáng về đạo đức.

Xác định rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách và hoạt động thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ như: Chính sách quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em (2001 – 2010), Quy định của bộ y tế về triển khai cộng đồng an toàn trên toàn quốc (2006). Ngày 15/4/2010 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 13/2010/TT-BGD&ĐT qui định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục Mầm non; Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT ngày 20/02/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Ngày 28/11/2017 Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ban hành công văn số 1195/SGDĐT-GDMN về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Tuy nhiên trong thực tế hiện nay một số trường mầm non còn lúng túng trong việc bảo vệ an toàn, phòng tránh một số tai nạn thường gặp cho trẻ; Các điều kiện hỗ trợ xử lý ban đầu các tai nạn thường gặp còn nhiều thiếu thốn; thiếu nhân viên y tế; kiến thức, kỹ năng của cán bộ giáo viên, nhân viên còn hạn chế… Xuất phát từ những vấn đề trên, để bảo vệ an toàn và phòng tránh một số tai nạn thường gặp cho trẻ khi ở trường mầm non nói chung và trong trường mầm non Hương Mai nói riêng, tôi đã mạnh dạn chọn đề tài: “Một số biện pháp bảo vệ an toàn và phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non” làm đề tài nghiên cứu của mình năm học 2018-2019.

II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

- Hạn chế các yếu tố gây mất an toàn cho trẻ trong trường mầm non, đặc biệt là các tai nạn thường gặp.

- Đề xuất một số biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là kiến thức, kỹ năng sơ, cấp cứu ban đầu những tai nạn thường gặp ở trẻ trong trường mầm non từ đó giảm thiểu tối đa những yếu tố có hại đến sức khỏe của học sinh.

III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI NGHIÊN CỨU

1. Đối tượng nghiên cứu

Các biện pháp đảm bảo an toàn và phòng tránh một số tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non

2. Phạm vi nghiên cứu

Nghiên cứu tại Trường Mầm non Hương Mai và một số nhóm trẻ độc lập trên địa bàn xã Hương Mai- huyện Việt Yên- tỉnh Bắc Giang trong thời gian từ năm học 2017-2018 đến hết năm học 2018-2019.

IV. NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

1. Đánh giá thực trạng của công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non.

2. Thử nghiệm, đánh giá và đề ra các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp một cách hiệu quả nhất trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường mầm non.

V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

- Nhóm phương pháp nghiên cứu lý thuyết.

+ Phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết.

+ Phương pháp nghiên cứu liên nghành.

- Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn.

+ Phương pháp quan sát, nhận xét.

+ Phương pháp thực hành.

+ Phương pháp phân tích tổng kết kinh nghiệm.

VI. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA SÁNG KIẾN

Giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên hiểu về môi trường an toàn, bước đầu có những biện pháp phòng, tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non.

Giáo viên có ý thức hơn trong việc đề phòng, kiểm tra các yếu tố, nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ; có kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu các tai nạn thường gặp nhằm giảm thiểu tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi ở trường.

 

PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

1. Cơ sở lý luận

Hiện nay tai nạn của trẻ em đang trở lên báo động ngay cả ở những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển. Mỗi năm có khoảng gần 2000 trẻ tử vong bị tai nạn giao thông, hơn 2000 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước; đặc biệt tai nạn thương tích đang là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm trên toàn thế giới có 900.000 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, tương đương với 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong.

Ở Việt Nam trong giai đoạn 2015 – 2019, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 640 trẻ em bị tai nạn, thương tích các loại như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng và mỗi ngày có hàng chục gia đình chịu mất mát, đau thương vì sự ra đi của con em họ do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em và có thể kéo dài hết cuộc đời.

Tình hình tai nạn thương tích trẻ em ở nước ta vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Nguyên nhân chính gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em là do tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông đường bộ. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều nơi chưa coi trọng việc phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em trong khi môi trường sống và môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích.

Cơ sở giáo dục mầm non là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Thời gian trẻ ở trường mầm non còn nhiều hơn thời gian trẻ ở nhà với gia đình. Trẻ có được an toàn, tránh được các tai nạn thường gặp và phát triển toàn diện hay không là phụ thuôc rất nhiều vào các điều kiên phục vụ và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non. Bởi vì lứa tuổi mầm non là lứa tuổi kỳ diệu, trẻ vô cùng hiếu động, tò mò, ham hiểu biết và luôn sử dụng mọi giác quan để khám phá thế giới xung quanh. Ở lứa tuổi này trẻ còn quá non nớt để tự bảo vệ mình, nên các nguy cơ xẩy ra tai nạn với trẻ là rất cao, nếu như thiếu sự quan tâm, định hướng đúng đắn của người lớn hoặc các điều kiện cơ sở vật chất để chăm sóc giáo dục trẻ không đảm bảo an toàn. Vì vậy, khi vui chơi, trong sinh hoạt rất dễ xảy ra tai nạn thường gặp như bị thất lạc, đuối nước, hóc dị vật, bỏng, điện giật, ngộ độc, vết thương chảy máu, gãy xương... những tai nạn này sẽ để lại những hậu quả không tốt cho trẻ. Nếu thương tích nặng, trẻ sẽ bị mất máu, tinh thần hoảng loạn. Vết thương vào mắt rất nguy hiểm: có thể gây mù. Vết thương gãy xương,đều nguy hại đến tính mạng trẻ. Tuy nhiên phần lớn các tai nạn trên đều có thể phòng tránh được nếu cha, mẹ, cô giáo và mọi người trong cộng đồng xác định được căn nguyên, nâng cao nhận thức, xây dựng cộng đồng an toàn cho trẻ.

Ngoài ra việc xử lý kịp thời các tai nạn thường gặp xảy ra trên trẻ cũng sẽ góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong cho trẻ do tai nạn thương tích. Một trong những biện pháp cần thiết đó là kỹ năng sơ, cấp cứu.

Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân bị bất cứ chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ hoặc người có chuyên môn đến chữa trị.Việc sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hay không thể cứu được nữa cho dù được đưa đến bệnh viện. Tính mạng nạn nhân lúc đó có thể đo từng phút từng giây. Nói một cách khác, đó là những lúc mà sự trợ giúp kịp thời của một người biết và có kỹ năng sơ cứu có thể cứu sống được một con người. Thực tế đã xảy ra những sự việc hết sức đau lòng và đáng tiếc

không đáng xảy ra nếu những người xung quanh nạn nhân có kiến thức kỹ năng về sơ cấp cứu.

Công tác sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách tại nơi xảy ra tai nạn có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân và phòng tránh được những tổn thương, chấn thương thứ phát cho họ. Vì vậy sơ cấp cứu tại cộng đồng là một trong những trọng tâm ưu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tính mạng trẻ khi xảy ra tai nạn có thể đo từng phút từng giây. Nói một cách khác đó là những lúc mà sự trợ giúp kịp thời của giáo viên mầm non có thể cứu sống được một đứa trẻ. Thực tế đã xảy ra những sự việc hết sức đau lòng và đáng tiếc, không đáng xảy ra nếu giáo viên mầm non có kiến thức về sơ cấp cứu.

2. Cơ sở thực tiễn

Hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non hiện nay đã chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi được đầu tư đồng bộ, phù hợp độ tuổi.

Tuy nhiên đội ngũ giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non hiện nay đa số trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc không được đào tạo bài bản, thiếu kỹ năng xử lý tình huống nên xảy ra sai sót trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ; áp lực về thời gian làm việc, sĩ số lớp quá đông, khối lượng công việc phải đảm nhiệm trong ngày nhiều dẫn tới giáo viên dễ bị stress nghề nghiệp; chế độ lương, thu nhập thấp; giáo viên thiếu kỹ năng nghề nghiệp, thiếu tình thương yêu với trẻ.

Một số cơ sở giáo dục mầm non (đặc biệt là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục) điều kiện trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi chưa đảm bảo đúng như quy định, phòng học nhỏ, nhà vệ sinh chật chội, thiết kế không phù với trẻ…nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn với trẻ.

Đội ngũ nhân viên y tế tại các trường mầm non hiện nay trên địa bàn huyện rất ít, có tới 14/19 trường mầm non công lập không có nhân viên y tế,  chủ yếu là cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm, do đó việc kiểm tra, xử lý các tình huống mất an toàn cho trẻ, đặc biệt là tai nạn thương tích còn nhiều hạn chế và gặp rất nhiều khó khăn.

II. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ

1. Đặc điểm tình hình của các cơ sở giáo dục mầm non xã Hương Mai

Hương Mai là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Nam huyện Việt Yên, thu nhập của người dân trong xã chủ yếu là nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo 6.1%, hộ cận nghèo 6.3%.

Toàn xã có 03 trường học công lập bao gồm 01 trường THCS, 01 trường TH, 01 trường Mầm non; ngoài ra còn có 03 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục: Mầm non Hữu Luyến, Mầm nonTuổi Thần Tiên (thôn Mai Thượng); Mầm non Ánh Sao Xa (thôn Xuân Lạn)

100% các trường công lập đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, duy trì chuẩn phổ cập giáo dục từng độ tuổi theo quy định của Bộ GD&ĐT

03/03 cơ sở mầm non độc lập tư thục đã được cấp phép, thường xuyên duy trì ổn định mọi hoạt động với khoảng 80 trẻ nhà trẻ tham gia học tập, sinh hoạt.

Trường mầm non Hương Mai thành lập năm 1984, trường có tổng diện tích đất là 5.080m2 với 01 điểm trường chính và 03 điểm lẻ thuộc địa bàn các thôn Tam Hợp, Xuân Lạn, Xuân Hòa, Mai Thượng. Từ năm học 2017-2018 đến nay nhà trường có 18 lớp mẫu giáo với tổng số học sinh từ 600 đến 620 cháu

Trường có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tính đến hết năm học 2018-2019 là 38 đồng chí, trong đó 03 cán bộ quản lý, 34 giáo viên, 01 nhân viên kế toán; 100% CBGV có trình độ chuẩn đào tạo theo quy định, trong đó trên chuẩn 32/38 đồng chí, đạt tỷ lệ 84,2%. Hàng năm đều có giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Về cơ sở vật chất: Trường có 18 phòng học và các phòng chức năng đảm bảo cho hoạt động chăm sóc giáo dục học sinh. Cơ sở vật chất, đồ dùng trang thiết bị của nhà trường được trang bị, bổ sung tương đối đầy đủ đảm bảo cho việc tổ chức cho trẻ vui chơi học tập. Môi trường sư phạm đảm bảo xanh sạch đẹp và thân thiện, tạo được niềm tin tưởng cho phụ huynh yên tâm gửi trẻ đến trường.

2. Thực trạng của việc đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ ở Trường Mầm non Hương Mai

Trong những năm gần đây, Trường Mầm non Hương Mai đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ. Nhà trường đã xây dựng triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ đến toàn thể cán bộ giáo viên; Tổ chức tập huấn cho giáo viên về đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ; Tạo dựng môi trường, bổ sung cơ sở vật chất, huy động được sự tham gia của gia đình, cộng đồng, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc tăng cường kinh phí bổ sung cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập, vui chơi của trẻ tại trường.

2.1. Thuận lợi

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Huyện ủy; HĐND; UBND huyện Việt Yên, Đảng ủy - UBND xã Hương Mai. Đặc biệt nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cùng với sự quan tâm kết hợp chặt chẽ của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường.

Nhà trường có môi trường sư phạm xanh sạch đẹp, an toàn và thân thiện. Cơ sở vật chất nhà trường đáp ứng được yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ.

Trường đã được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; được công nhận đạt Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Cấp độ 2.

 Địa bàn ở khu trung tâm, đảm bảo diện tích đất; môi trường sư phạm đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện.

Đội ngũ Ban giám hiệu của trường tâm huyết, năng động và vững vàng về chuyên môn, có năng lực quản lý. Đội ngũ cán bộ giáo viên ổn định. Tập thể sư phạm đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, biết phát huy nội lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ban đại diện hội cha mẹ học sinh luôn quan tâm, nhiệt tình trong việc phối hợp cùng nhà trường trong các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, tích cực ủng hộ nhà trường về cơ sở vật chất. Phụ huynh học sinh quan tâm đến tình hình sức khỏe và chương trình học của con em mình.

Giáo viên tích cực trong việc thực hiện chương trình chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ khỏe mạnh, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi ở mức độ thấp (Suy dinh dưỡng 3,3%; thấp còi: 3,5%)

Hàng năm không có tình trạng thất lạc trẻ, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích nặng hay các tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng. Được UBND cấp giấy chứng nhận “Trường học an toàn” nhiều năm liên tục.

2.2. Khó khăn

Trường mầm non Hương Mai nằm trên địa bàn xã thuần nông, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng và làm nghề phụ nên đời sống còn khó khăn.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi phục vụ cho chăm sóc, giáo dục trẻ còn hạn chế.

Đội ngũ giáo viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, gaió dục trẻ. Kỹ năng phòng, tránh và xử lý các tai nạn thường gặp cho trẻ còn nhiều hạn chế.

Thiếu nhân viên y tế nên khó khăn trong công tác y tế học đường đặc biệt là khi có các tình huống tai nạn xảy ra trên trẻ.

Diện tích 14/18 phòng lớp học còn chật hẹp, thiếu phòng ngủ, hiên chơi sau nên ảnh hưởng rất lớn đến không gian trẻ hoạt động.

Tỷ lệ giáo viên trên lớp thấp, chưa đảm bảo 2 giáo viên/ lớp, số trẻ đông, khối lượng công việc nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thói quen của một số phụ huynh học sinh không tốt khi đưa đón con đều nhờ người đón hộ hoặc để con tự vào lớp dẫn tới trẻ rất dễ bị thất lạc, khó khăn trong công tác tuyên truyền, phối hợp đẩm bảo an toàn cho trẻ.

Thiếu nguồn kinh phí để bổ sung trang thiết bị phục vụ cho việc sơ cấp cứu ban đầu; khó khăn trong việc bồi dưỡng các kỹ năng thực hành đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp đặc biệt là các tai nạn thương tích của trẻ cho đội ngũ giáo viên.

III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch

Lập kế hoạch của nhà trường trong đầu năm học để thực hiện việc đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Trước khi lập kế hoạch, nhà trường tiến hành thống kê thực trạng của nhà trường. Đồng thời xác định các căn cứ để xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế như: 

Căn cứ Kế hoạch của Sở GD&ĐT Băc Giang, phòng GD&ĐT Việt Yên;

Căn cứ tình hình thực tế của nhà trường, kết quả đạt được của năm học trước.

Nhà trường cần xác định những chỉ tiêu và yêu cầu cần đạt về:

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng (trong đó có chú trọng đến  đồ dùng, dụng cụ y tế); xây dựng môi trường giáo dục an toàn, trong đó có môi trường trong lớp học, môi trường ngoài lớp học; Về công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng đối với cán bộ giáo viên trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ; Về công tác tuyên truyền, phối hợp với hội cha mẹ học sinh...

Đề ra các biện pháp cụ thể để thực hiện kế hoạch, đó là:

Khảo sát thực trạng nhà trường, các nhóm lớp; xây dựng Kế hoạch “Xây dựng trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ”.

- Xây dựng các mô hình điểm về Môi trường hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, nội dung phương pháp  đảm bảo an toàn tại một số lớp.

- Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện về nội dung, phương pháp  đảm bảo an toàn, phòng chống các tai nạn thường gặp ở trẻ cho cán bộ quản lý, giáo viên; tổ chức thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài huyện.

- Triển khai tài liệu hướng dẫn, hệ thống bài thực hành sơ cấp cứu các tai nạn thường gặp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Xây dựng nội dung tuyên truyền, làm tốt công tác tham mưu với UBND  xã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Đặt ra những yêu cầu cụ thể với các bộ phận để tổ chức thực hiện như:

- Đối với nhà trường;

- Đối với tổ chuyên môn.

Trong bản kế hoạch cũng đề ra các nội dung hoạt động của các tháng trong năm học. Phần cuối của bản kế hoạch có phần đánh giá kết quả thực hiện, trong đó có đánh giá về Ưu điểm; Tồn tại; Các biện pháp khắc phục.

Căn cứ vào bản Kế hoạch của nhà trường, các tổ chuyên môn sẽ đề ra kế hoạch cụ thể của từng tổ. Trên cơ sở đó giáo viên các lớp sẽ lập kế hoạch cá nhân để thực hiện. Bản kế hoạch của các tổ và cá nhân được Hiệu trưởng trực tiếp phê duyệt vào đầu năm học và đánh giá kết quả thực hiện vào cuối năm học. Từ đó rút ra được những yêu cầu cần phấn đấu cho năm học tiếp theo.

2. Bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, nhân viên kiến thức, kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn, phòng chống và xử trí các tình huống khi tai nạn xảy ra.

Bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cơ bản về đảm bảo an toàn, phòng, chống và xử lý các tình huống khi tai nạn xảy ra cho đội ngũ giáo viên, nhân viên có tầm quan trọng đặc biệt. Giáo viên, nhân viên là lực lượng trực tiếp thực hiện mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong trường mầm non. Hơn ai hết giáo viên, nhân viên phải là người nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng, chống và xử lý các tình huống khi tai nạn xảy ra với trẻ để thực hiện tốt công tác của mình. Nếu giáo viên, nhân viên không được bồi dưỡng thường xuyên thì không thể có kiến thức và khó xử trí được các tình huống khi tai nạn xảy ra với trẻ.

 

* Mục đích của việc bồi dưỡng:

Để giáo viên có được những kinh nghiệm, kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ.

Giúp giáo viên có được ý thức đề phòng, kiểm tra các yếu tố nguy cơ xẩy ra tai nạn một cách thường xuyên, để có biện pháp khắc phục kịp thời, có hiệu quả.

Xác định được các nguyên nhân chủ quan và khách quan xảy ra tai nạn cho trẻ, để từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục, giải quyết hữu hiệu.

Giúp giáo viên có kiến thức sâu rộng về một số loại dịch bệnh cũng như một số tai nạn thường xẩy ra với trẻ.

* Nội dung bồi dưỡng:

Kiến thức về môi trường an toàn đối với trẻ mầm non;

Phòng tránh thất lạc trẻ;

Phòng tránh các tai nạn thường gặp như: Hóc, sặc, ngộ độc, động vật cắn..;

Phòng tránh các tai nạn thương tích, cách sơ, cấp cứu các tai nạn thường gặp;

Phòng chống đuối nước, điện giật, an toàn giao thông...

* Hình thức bồi dưỡng:

Cung các các tài liệu có liên quan đến xây dựng môi trường an toàn, phòng, chống, xử trí các tai nạn thường gặp, phô tô các tài liệu của Trung tâm y tế, phô tô các văn bản chỉ đạo của ngành, phô tô các bài viết tuyên truyền phòng, tránh các dịch bệnh cho 100% cán bộ, giáo viên nghiên cứu và học tập.

Tạo diều kiện cho cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, nhân viên bảo vệ tham gia đầy đủ đúng thành phần các lớp tập huấn về: Phòng, chống tai nạn thương tích trong trường học; công tác VSATTP; công tác y tế, vệ sinh học đường; công tác phòng cháy chữa cháy; công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ do ngành học, Trung tâm y tế và Ủy ban nhân dân huyện, xã tổ chức.

Ban Giám hiệu mời chuyên viên Y tế về trường bồi dưỡng kiến thức, thực hành về phòng, chống và xử trí các tai nạn thường gặp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Tổ chức các buổi tọa đàm về các nội dung của quy chế xây dựng trường học an toàn của nhà trường. Đưa ra các tình huống tai nạn thương tích từ đơn giản đến phức tạp thường xảy ra trong nhà trường để giáo viên nghiên cứu, suy nghĩ, trao đổi và rút kinh nghiệm, tìm hướng giải quyết.

Phân công cán bộ phụ trách công tác y tế cùng Ban giám hiệu nhà trường nghiên cứu, xây dựng bài giảng cụ thể tổ chức bồi dưỡng các nội dung, kỹ năng thực hành về công tác chăm sóc sức khỏe, xử trí các tai nạn thường gặp, cho giáo viên trao đổi, thực hành trên búp bê, trên trẻ.

Một số tai nạn thường gặp nhất ở trẻ khi đến trường:

* Hóc, nghẹn do dị vật

Hầu như bất cứ bậc phụ huynh, giáo viên mầm non nào cũng đã từng trải qua cảm giác thót tim khi con nuốt phải dị vật, bị hóc, nghẹn ở cổ họng. Cách xử lý tình huống khi đó chỉ có thể được thực hiện trong vài phút ngăn ngủi nhưng nếu không biết làm hoặc làm không đúng cách, cha mẹ có thể đẩy con vào tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Trẻ trong độ tuổi 1-3 rất có khả năng rơi vào các tình huống nguy hiểm này. Rủi ro có thể đến từ bất cứ “sát thủ vô hình nào”: tiền xu, kẹp tóc, đinh bấm, cúc áo, miếng gioăng cao su, đậu, lạc, nho, thạch…Hay đơn giản chỉ là một mẩu xương nhỏ trong chén cháo cũng đã là sự nguy hiểm đối với trẻ.

Hóc, nghẹn do dị vật xảy ra ở trẻ nhỏ phần nhiều là do sơ suất của giáo viên và phụ huynh trong việc chăm sóc, giám sát trẻ.

*Sốt cao, co giật

Sốt là một phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây sốt, cũng là triệu chứng thường gặp ở trẻ, khi nhiệt độ cơ thể lên đến 380C (cặp nhiệt ở nách) và 38,50C (nếu cặp nhiệt độ ở hậu môn) thì trẻ được xem là đang bị sốt. Sốt có rất nhiều triệu chứng, thường gặp nhất là do nhiễm trùng tai, mũi, họng, nguyên nhân có thể là do vi trùng hay siêu vi trùng. Sốt được phân 2 loại, sốt cấp tính chỉ dưới 7 ngày, thường sốt cao đột ngột và gặp nhiều ở trẻ nhũ nhi. Những trẻ bị sốt cao khó hạ hay bị sốt kéo dài trên 7 ngày thì được coi là sốt phức tạp, có thể là 1 triệu chứng của bệnh nào đó. Cũng có thể phân sốt ra thành nhiều bậc như trẻ được xem là sốt nhẹ khi nhiệt độ dưới 38,50C, sốt cao khi nhiệt độ trên 390C và được coi là sốt ác tính khi nhiệt độ trên 420C.

Sốt cao, co giật là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Sốt cao, co giật thường gặp ở các trẻ trong độ tuổi 1 - 3 tuổi. Ở các bé gái tuổi càng nhỏ nguy cơ bị sốt cao, co giật cao hơn các bé trai cùng độ tuổi. Cơn co giật xảy ra khi trẻ bị sốt ở nhiệt độ từ 39,20C, khoảng 25% xảy ra khi nhiệt độ của trẻ là 40,20C.

Thông thường ở trẻ, co giật nửa người sau đó tự khỏi hoặc nếu không điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người. Ở những trẻ do sốt cao động kinh, thường biến chứng thành liệt cứng hoặc động kinh cục bộ vận động.

* Chảy máu cam, chảy nhiều máu

Chảy máu cam là bệnh lý phổ biến ở trẻ lứa tuổi mầm non. Khi thấy máu đỏ tươi đột ngột chảy ra từ hốc mũi.

          Hơn 90% các trường hợp chảy máu mũi có nguyên nhân là những tổn thương màng mạch ở vách ngăn mũi.Thường gặp nhất là tình huống do trẻ tò mò, hiếu kỳ khi chơi với các bộ phận nhỏ của đồ chơi, trẻ vô ý cho vào mũi rồi quên bẵng đi hoặc giấu diếm vì sợ để người lớn biết sẽ la rầy và chảy máu cam là điều không thể tránh khỏi.

Trong mùa hè, trẻ bị nóng trong người, làm cho các mạch máu, cấu trúc trong mũi bị vỡ, gây ngứa ngáy. Trẻ có tật ngoáy mũi, vô tình làm vỡ mạch máu.

Viêm mũi mãn tính, một bệnh truyền nhiễm gây ra sự mở rộng của các động mạch và tĩnh mạch dẫn đến sự bất thường của hệ thống mạch máu trong khoang mũi cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị chảy máu mũi.

* Bị côn trùng đốt, động vật cắn

Trẻ bị côn trùng, động vật cắn là một trong những tai nạn phổ biến nhất ở trường Mầm Non. Côn trùng cắn, đốt là một vấn đề không nên xem nhẹ đặc biệt với các đối tượng có hệ miễn dịch yếu như trẻ em.Trường hợp các phản ứng do bị côn trùng đốt có thể dấn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ở trường mầm non rất hiếm khi thấy động vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ như chó, mèo...Nhưng đôi khi chúng xuất hiện và lảng vảng quanh sân trường, nếu không có sự giám sát của giáo viên, để trẻ tiếp xúc với chúng ít nhiều cũng gây nên nguy hiểm cho trẻ, lứa tuổi không lường trước được nguy hiểm.

*Chấn thương đầu, dập móng tay/chân, gãy tay/chân

          Trẻ đang ở lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hay bị đập đầu vào các vật cứng, hay xuống đất hoặc nguy hiểm hơn là vào các vật sắc nhọn, gây chấn thương ở đầu. Với lứa tuổi còn non nớt, một chấn thương ở đầu sau ngã, đập mạnh đầu xuống đất hay bị xoay giật mạnh vào đầu... có thể gây biến chứng sọ não nặng nề, cần được đặc biệt quan tâm theo dõi và điều trị kịp thời.

* Ngộ độc thực phẩm

Thời tiết mùa hè nóng nực rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật gây bệnh (như vi trùng roi, phẩy khuẩn tả…). Trong khi đó, bộ máy tiêu hóa của trẻ còn yếu, nên khi tiếp nhận những thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn… trẻ rất dễ bị ngộ độc.

Đặc biệt, ngộ độc thực phẩm do hóa chất như ăn thức ăn chứa nhiều hàn the, formol, thuốc trừ sâu, màu thực phẩm sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Trẻ có thể mắc các bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư hoặc biến đổi gien. Trường hợp trẻ bị ngộ độc nặng, xử trí không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

* Bỏng do nước/ vật nóng

Hiện nay, tình trạng trẻ bị bỏng tại các trường Mầm Non đang ở mức cảnh báo. Trẻ ấu nhi là lứa tuổi cần sự giám sát của người lớn. Đa số các vụ tai nạn bỏng ở trẻ hiện nay, phần nhiều là do sự thờ ơ , lơ là của giáo viên mầm non.

Trẻ thường hiếu động, nghịch ngợm, tò mò lại chưa ý thức được sự nguy hiểm nên càng có nguy cơ bị bỏng.  Nước canh nóng, nước đun sôi … đổ vào người gây bỏng.

* Bong gân

Bong gân là tổn thương ở các dây chằng quanh khớp do ngã hay chấn thương ở trẻ .Các khớp thường bị bong gân là khớp gối, khớp vai, khớp cổ tay, khớp cổ chân.

Việc té ngã, va vào vật cứng khiến trẻ bị bong gân là tai nạn khá phổ biến của trẻ tại trường mầm non.

* Điện giật, ngạt nước

          Điện giật rất nguy hiểm vì thường gây tử vong tức thì. Người bị điện giật không thể tự rút tay hoặc bứt cơ thể khỏi nơi chạm vào điện nên nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong là rất cao. Trong khi chơi đùa chúng rất hay sờ vào các thiết bị sử dụng điện như tủ lạnh, nồi cơm, quạt... Điều này rất nguy hiểm nếu như nguồn điện bị hở khiến trẻ bị điện giật.

          Có thể do nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị điện giật, ngạt nước như: dây điện hở, trẻ thọc tay vào ổ cắm. Các thiết bị điện không an toàn, trẻ chạm tay ướt vào các dụng cụ điện. Ao, hồ, sông cạnh trường không được rào chắn. Dụng cụ chứa nước đặt ở vị trí không an toàn...

*Các vật sắc nhọn đâm

Tai nạn gây ra bởi các vật sắc nhọn là một loại hình thương tích rất thường gặp ở trẻ em, xảy ra với mọi lứa tuổi, mọi nơi, mọi lúc. Thương tích do vật sắc nhọn có thể gây ra nhiều hậu quả với các mức độ khác nhau, từ nhẹ (xây xát ngoài da, phần mềm…) đến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng (nhiễm trùng, hoại tử chi…), thậm chí rất nặng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

3. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu tại chỗ các tai nạn ở trẻ        

          Đối với trẻ, môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, giáo viên mầm non đã cố gắng hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với các thứ nguy hiểm. Tuy nhiên, trẻ ở lứa tuổi hiếu động thì dù có

lập rào chắn cũng không tránh được tình huống đáng tiếc xảy ra. Do đó, nắm rõ một số cách sơ cứu cho trẻ khi gặp phải tai nạn là kiến thức cần thiết đối với tất cả các giáo viên mầm non. Dưới đây là những cách sơ cứu các tai nạn phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ mà mỗi giáo viên mầm non cần phải nắm rõ:

* Hóc, nghẹn do dị vật

- Biểu hiện: Hóc, nghẹn do dị vật ở cấp độ nhẹ sẽ có biểu hiện như: nôn, nuốt nghẹn, nuốt đau và gần như không ăn uống được gì.

Ở cấp độ nặng hơn sẽ có biểu hiện: tím tái, khó thở, giáo viên nên tiến hành sơ cứu cho trẻ trước khi đưa trẻ tới bênh viện.

- Cách sơ cứu

Cách 1: Dùng ngón tay trỏ cho vào trong cổ họng của trẻ, nhấn lưỡi để gây nôn nếu vật đã rơi quá sâu

Cách 2: Giáo viên ngồi trên lưng ghế, một chân vắt lên chân kia, để trẻ nằm úp mặt, đầu gối chạm vào dạ dày trẻ, tiến hành vỗ lưng cho trẻ từ dưới lên, khoảng 100 lần/phút.

 

Cách 3: Nếu trẻ tầm 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng trẻ, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực trẻ. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày trẻ, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

Cách 4: Nếu trẻ dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân trẻ hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

Thời gian tự sơ cứu trên nên trong khoảng 3 phút. Nếu 3 phút sơ cứu không hiệu quả, giáo viên nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất

* Sốt cao, co giật

- Biểu hiện: Trẻ bị sốt có biểu hiện: Nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, cơ thể trẻ nóng khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi, lừ đừ , có khi mê sản. Ở mức độ sốt cao dẫn đến co giật , trẻ sẽ có những biểu hiện như:

          Co giật nhẹ cơn co giật thường kéo dài 15 phút, trẻ không có dấu hiệu thần kinh cục bộ và cơn co giật chỉ diễn ra một lần. Ở thể nhẹ bệnh thường tự khỏi, 90% ca không để lại bất cứ di chứng nào.

          Co giật nặng kéo dài trên 15 phút, vận động cục bộ ở não, dẫn đến làm liệt todd (liệt sau cơn co giật). Ở thể nặng, trẻ thường bị trên 1 cơn co giật trong vòng 24 giờ. Khi bị sốt cao co giật nặng, hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tổn thương, có 7% ca bị sốt cao co giật phức tạp bị suy giảm thần kinh, dẫn đến bị động kinh.

- Cách sơ cứu

Bước 1: Khi trẻ bị sốt cao, co giật, giáo viên nhanh chóng đặt trẻ nằm ở nơi bằng phẳng, tạo không khí thông thoáng, nới quần áo của trẻ rộng ra, đặc biệt là vùng cổ hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ. Khi trẻ bị sốt hãy chườm nóng cho bé

Bước 2: Sau đó dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ trẻ và trán, lau đi lau lại liên tục cho đến khi trẻ hết cơn co giật thì dừng lại.

Bước 3: Khi bị sốt cao, co giật trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt nên phải nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn, đối với trẻ dưới 2 tuổi dùng viên viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg.

Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật, giáo viên nên cho trẻ nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bước 5: Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để được điều trị sớm phòng tránh cơn co giật tái phát.

Ngoài ra, khi trẻ mới bị sốt nên cho trẻ uống thật nhiều nước, hoặc chất điện giải bù nước, cởi bớt quần áo trên người bé, nới rộng quần áo, đặt trẻ nằm ở nơi thông thoáng mát. Không được mặc quá nhiều quần áo hoặc ủ ấm trẻ quá kín.

- Cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên

- Chườm nóng và lau người cho trẻ bằng nước ấm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 39 độ C

* Chảy máu cam, chảy nhiều máu

- Biểu hiện

          Chảy máu cam, chảy nhiều máu rất dễ để nhận biết, chảy máu mũi hay bất kì chỗ nào trên cơ thể trẻ.

- Cách sơ cứu

 Xác định bên chảy máu bằng cách lau sạch cửa mũi trước 2 bên, cho trẻ cúi người về phía trước để xác định bên chảy máu.

-   Cầm máu đúng cách cho trẻ qua động tác rất đơn giản là dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 5 - 10 phút là máu sẽ ngừng chảy, sau đó giáo viên cho trẻ nằm nghỉ. Tuyệt đối không cho trẻ nuốt máu vào bụng. Nếu máu chảy xuống họng bạn nên cho trẻ nằm nghiêng và nói trẻ dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2 - 4 phút để theo dõi lượng máu mất.

Giáo viên cần động viên và an ủi trẻ để trẻ không bị hoảng sợ khi nhìn thấy máu. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi gặp một trong những tình huống sau:

+ Máu vẫn tiếp tục chảy sau khi đã làm các bước trên.

+ Trẻ bị chảy máu mũi nhiều lần trong thời gian ngắn.

+ Bị hoa mắt, choáng váng.

+ Tim đập nhanh, khó thở.

+ Trẻ nôn ra máu.

+ Sốt cao liên tục từ 2 - 3 ngày hoặc phát ban.

- Những điều nên tránh khi trẻ chảy máu cam:

+ Không bắt trẻ ngửa đầu hoặc nằm xuống ngay khi bị chảy máu cam.

+ Không cho trẻ hỷ mũi mạnh trong vài giờ đầu.

+ Không cho trẻ cho ngón tay vào ngoáy mũi.

* Bị côn trùng đốt, bị động vật cắn

- Biểu hiện

          Khi bị côn trùng cắn, đốt; có trẻ chỉ bị ngứa, sưng tấy nhẹ và tự khỏi; một số trẻ có cơ địa mẫn cảm thì nơi bị côn trùng cắn đốt có thể sưng đỏ và phù nề, đôi khi xuất hiện mụn nước, bóng nước gây đau do cơ thể phản ứng lại các dị nguyên từ vết cắn, ngòi, lông của côn trùng. Tùy vào loại côn trùng và cơ địa trẻ mà các thương tổn trên da của mỗi trẻ sẽ khác nhau

          Kiến, ruồi, muỗi nhỏ, rệp cắn: làm da phồng đỏ, hơi sưng, cảm giác ngứa châm chích. Riêng vết cắn của kiến lửa có thể có thêm triệu chứng sưng phù và xuất hiện mụn, gây nhức nhối.

Ong đốt: gây nhức, khó chịu vì trong vòi ong thường có nọc độc. Trường hợp nặng có thể bị nôn ói, tim đập nhanh, khó thở, toàn thân bị phù nề, tụt huyết áp gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bọ, ve cắn: sốt kéo dài, kèm theo triệu chứng nổi mẩn đỏ khắp người.

Nhện cắn: phồng da, sưng đỏ và nhức; có thể gây sốt, chóng mặt.

- Cách sơ cứu

Do trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được việc tự chăm sóc bản thân. Theo phản xạ tự nhiên, cảm giác ngứa, rát khó chịu sẽ khiến trẻ gãi lên các vết cắn, đốt. Giáo viên cần chú ý dù cho vết cắn, đốt nặng hay nhẹ cũng tuyệt đối không cho trẻ gãi vì sẽ khiến da trầy xước, độc tố có thể phát tán rộng sẽ gây khó khăn hơn cho việc điều trị. Tùy theo vết cắn, đốt sẽ có cách điều trị cho trẻ khác nhau.

Trường hợp nhẹ (sưng đỏ, và ngứa tại vết cắn): rửa sạch vết thương với xà phòng diệt khuẩn, sau đó bôi thuốc trị côn trùng cắn nhằm làm giảm sưng đỏ và giảm cảm giác đau, ngứa cho trẻ.

Trường hợp trung bình (sưng đỏ lan rộng kèm theo cảm giác ngứa rát, thường gặp khi bị ong đốt), mẹ nên làm theo các bước sau:

          B1: Dùng nhíp hoặc đầu ngón tay nhẹ nhàng lấy ngòi độc ra, tránh tác động mạnh để nọc độc không lan rộng.

          B2: Rửa sạch vùng da với xà phòng diệt khuẩn và nước. Trường hợp đau nhức, có thể làm lạnh vùng da bằng cách chườm lạnh với đá.

 

          B3: Thoa thuốc bôi có chứa chất chống ngứa như Crotamiton & I-menthol và kháng viêm như Prednisolone Valerate Acetate.

Trường hợp nặng: nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng sau giáo viên cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất:

          Thở khò khè hoặc khó thở.

          Nôn (trớ).

          Nổi ban, xuất hiện chấm đỏ ở một số vùng khác nhau trên cơ thể.

          Nhịp tim đập nhanh.

          Ngủ li bì, có dấu hiệu bị số

* Chấn thương đầu, dập ngón tay/chân, gãy tay/chân

- Biểu hiện

+ Chấn thương đầu:

Chấn thương đầu ở mức độ nhẹ (u đầu): Thường thì trẻ sẽ khóc to khi bị chấn thương đầu ở mức độ nhẹ. Vùng đầu bị va đập vào vật cứng có thể sẽ bị sưng lên, đổ lừ hoặc chợt nhẹ ở da.

Chấn thương đầu ở mức độ nặng: Sau khi tra bị chấn thương sẽ có một số biểu hiện như đau đầu tăng dần; nôn ói nhiều lần và nôn dễ dàng (nôn vọt); lừ đừ, ngủ gà ngủ gật, dần dần bất tỉnh, lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng kém dần; chảy dịch ở mũi, lỗ tai, chảy máu mũi hay có bầm tím tụ máu quanh quầng mắt; yếu liệt nửa người hay không đi đứng được, không nói được; đồng tử (con ngươi ở mắt) giãn nở ở một bên mắt...

           + Dập đầu ngón tay/chân:

          Đầu ngón tay/chân đỏ, sưng và bầm tím, có trường hợp sẽ thâm đen ở móng tay/chân khiến trẻ đau nhức, khó chịu.

+Gãy tay/chân:

  Trẻ di chuyển khó khăn. Đau trầm trọng ở vùng bị chấn thương. Sưng và sau đó bị thâm tím. Cử động khó khăn ở những vùng bị chấn thương. Phần đoạn bị chấn thương có trạng thái méo mó, dị dạng.

- Cách sơ cứu

+Chấn thương đầu: Giáo viên cần bình tĩnh, chú ý quan sát tư thế trẻ sau khi bị tai nạn để xác định rõ chỗ va đập chấn thương trên cơ thể trẻ. Nhẹ nhàng bế trẻ lên giường nằm nghỉ, tránh giận dữ quát mắng trẻ.

          Cần quan sát kỹ một số triệu chứng ban đầu ở trẻ nếu có như: Trẻ có bị bất tỉnh không? Có nôn ói không? Nếu có thì nôn như thế nào, nôn vọt hay chỉ oẹ ra nước miếng? Chất nôn có cái gì? Chảy máu ở đầu, mắt, mũi...? Có gãy xương như tay, chân...?

          Nếu có các biểu hiện chấn thương đầu ở cấp độ nặng thì đó là báo hiệu tình trạng chấn thương sọ não nặng dần, có khối máu tụ trong não, cần khẩn trương đưa trẻ đi bệnh viện, bác sĩ sẽ can thiệp sớm bằng ngoại khoa, càng can thiệp sớm thì việc phục hồi càng khả quan

+ Dập đầu ngón tay/chân: Nâng cao vùng bị tổn thương để giảm đau và phù nề:

    Đây là việc quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu. Ngay sau khi phát hiện trẻ bị dập ngón tay/ngón chân, hãy đặt trẻ ngồi ở tư thế thuận tiện, trên ghế. Dùng chăn hoặc gối kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương của trẻ. Những giờ sau đó, thường xuyên cho trẻ ngồi hoặc nằm ở tư thế bàn tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm trái tim.

Chườm đá: Dùng túi nylon đựng đá lạnh chườm lên vùng tổn thương. Bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn bông mỏng. Giữ túi chườm trên vùng tổn thương trong vòng 20 phút.

Giảm đau: Dập ngón tay/ngón chân khiến trẻ hết sức đau đớn. Đó là do khu vực này tập trung rất nhiều đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ. Cho trẻ uống thuốc giảm đau, thuốc không những giúp trẻ bớt đau mà còn làm giảm tình trạng viêm.

  • Kiểm tra dấu hiệu gãy xương
  • Kiểm tra tổn thương móng tay

      Móng tay có thể bị bầm dập, gãy, bong hoặc có tụ máu dưới móng. Nếu móng bị bong một phần, hãy bôi kem kháng sinh rồi băng lại để móng không vô tình bị bóc tiếp ra. Nếu khối máu tụ lớn thì cần đưa trẻ đến trung tâm y tế.

          + Gãy tay/chân:

Giữ cho trẻ bất động trong khi chờ xe đến và không nên cho trẻ ăn uống gì. Có thể giữ cho chấn thương không nặng thêm, bằng cách cố định các khớp trên và dưới chỗ gãy.Nếu bạn nghi ngờ rằng trẻ bị gãy cột sống hoặc cổ, có thể ảnh hưởng đến tuỷ sống nằm trong các đốt sống thì điều quan trọng là đừng di chuyển trẻ trong thời gian chờ cấp cứu. Nếu bị chấn thương tủysống, trẻ sẽ cảm thấy nóng, đau nhức hoặc mất cảm giác ở chân tay.

 

 

 

 

* Ngộ độc thực phẩm .

- Biểu hiện

Dấu hiệu của trẻ khi bị ngộ độc thực phẩm: chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau quặn vùng bụng,…Triệu chứng này có thể kéo dài tới 2 ngày. Vi khuẩn trong thực phẩm sẽ nhân đôi số lượng trong 20 phút/ lần với nhiệt độ bình thường.

- Cách sơ cứu

-  Ngộ độc thức ăn:

   Khẩn trương gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ra ngoài. Có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Tuy nhiên, khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, giáo viên  phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn, có thể gây sặc rất nguy hiểm. Trong quá

trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

  Hết sức chú ý những lúc trẻ bị nôn và cả lúc đang ngủ: Ở nhiều em bé đang ngủ thiếp đi vì quá mệt cũng bị nôn vọt, và nôn trong tư thế nằm như vậy rất nguy hiểm, có thể bị sặc lên mũi, xuống phổi. Khi nôn bị sặc lên mũi, giáo viên phải nhanh chóng  hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

 Đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

- Bỏng do nước/ vật nóng

- Biểu hiện

+ Trẻ bị bỏng ở mức độ nhẹ thường có biểu hiện: vùng bị bỏng đỏ mẫn lên, đau rát, có thể bị mọng nước ở vùng vết thương bị bỏng.

+          Ở mức độ nặng thường có biểu hiện: trầy sướt phần da bên ngoài,rướm máu,  nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

- Cách sơ cứu

+ Khi trẻ bị bỏng nhẹ, giáo viên nên làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

+ Cắt bỏ toàn bộ phần áo quần che phủ vết bỏng, rồi lại dội thêm nước mát lên vết thương. Chú ý không cởi bỏ quần áo để tránh gây lột da vùng bỏng. Cũng không lộn áo qua đầu trẻ vì bạn có thể làm bé bị bỏng ở mặt.

        + Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn, nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.

        + Trong trường hợp trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù trẻ chỉ bị bỏng nhẹ. Nếu vết bỏng rộng hơn 1 bàn tay, bị phồng giộp hay kéo theo sốt, mẹ cũng nên xử trí tương tự.

+ Không bôi các chất như nước mắm, giấm, mỡ, kem đánh răng, bùn non lên vết bỏng sẽ làm vết bỏng nhiễm trùng nặng.

* Bong gân

- Biểu hiện: Bé bị đau nhức do dây chằng đứt. Chỗ bị thương có thể bầm tím, sưng. Trẻ không vận động được vì đau.

- Cách sơ cứu: Nếu trẻ bị đau, không đi hay cử động được, giáo viên cần đưa trẻ đi khám ngay. Giáo viên có thể chườm một miếng gạc lạnh để giảm sưng cho trẻ.

Những sai lầm cần tránh:

    + Giáo viên cần tránh tự ý dùng các cách trị bong gân cho trẻ như xoa mật gấu, rượu; xoa cao vào nơi bị đau cho bé. Đây là sai lầm nghiêm trọng vì bôi các chất nóng làm bé bị chảy máu mạnh hơn. Nếu xoa vào dây chằng còn có nguy cơ làm trẻ bị teo cơ, cứng khớp về sau. Trường hợp này, cần chườm lạnh cho trẻ.

    + Giáo viên không nên để trẻ tự ý vận động khi chưa được điều trị khỏi hẳn vì có thể gây đau dây chằng mạn.

*  Các vật sắc nhọn đâm

Cách sơ cứu cho trẻ khi bị các vật sắc nhọn đâm

    Trước tiên hãy rửa sạch và sát trùng vết thương cho bé bằng oxy già hoặc nước muối, và băng cố định dị vật tại chỗ bằng khăn xô đủ chặt để cầm máu.

    Nếu vết thương rất sâu và chảy nhiều máu, sau khi sơ cứu phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

    Khi các vật gây thương tích có dính bùn đất, hoặc gỉ sét có thể gây uốn ván và các nhiễm trùng nặng khác, nên nói phụ huynh  đưa trẻ đi tiêm phòng

    Khi thấy trẻ gặp phải tai nạn này, giáo viên tuyệt đối không tìm mọi cách để lấy vật sắc nhọn đã cắm sâu ra khỏi vết thương.

    Nếu vết thương ở ngay mạch máu thì nên ấn vào đường đi của mạch máu ở phía trên vết thương, đồng thời băng ép đủ chặt để cầm máu.

=>Nắm rõ những cách sơ cứu cho trẻ tại trường mầm non là điều kiện kiên quyết để giáo viên có thể giúp trẻ phần nào thoát khỏi những nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho con thì giáo viên hãy cố gắng nắm kĩ các cách sơ cấp cứu và chữa trị cho trẻ khi trẻ xảy ra tai nạn. Giúp trẻ phát triển toàn diện trong một môi trường an toàn.

          4. Chỉ đạo tuyên truyền về kiến thức kỹ năng sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp cho trẻ với các bậc phụ huynh.

Có không ít phụ huynh khi gửi con đến trường mầm non yên tâm giao trọng trách giáo dục trẻ cho nhà trường mà quên rằng vai trò của cha mẹ là vô cùng quan trọng trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục con bởi “Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của bé” ngay cả khi giao bé cho những cô giáo mầm non, vai trò của cha mẹ cũng không hề mờ nhạt đi. Cha mẹ cần đi cùng với con suốt quãng đường đời mà những năm tháng tuổi thơ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho bé khi trưởng thành.

Nắm được phương pháp giáo dục của nhà trường, phụ huynh sẽ hiểu rõ những hoạt động của trẻ ở lớp và có thể tham gia phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ. Và quan trọng hơn là phụ huynh có điều kiện tiếp xúc với môi trường học tập sinh hoạt của trẻ, có điều kiện gần gũi với các cô giáo từ đó tạo sợi dây liên kết giữa nhà trường và gia đình, giúp trẻ được sống trong một môi trường giáo dục an toàn.

Xác định được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường ngay từ đầu năm học nhà trường luôn chú trọng quan tâm chỉ đạo hướng dẫn giáo viên luôn tiếp xúc phụ huynh với một thái độ tích cực thân thiện mạnh dạn trao đổi cụ thể với phụ huynh về chế độ sinh hoạt của trẻ ở trường, nắm bắt kịp thời những thông tin về đặc điểm tâm lý tính cách của cá nhân trẻ, mời phụ huynh vào lớp làm quen với một số sinh hoạt của các con.

Bên cạnh đó, liên lạc thường xuyên với gia đình trẻ “Qua trao đổi trực tiếp, bảng thông báo, điện thoại” để tìm hiểu sinh hoạt của trẻ ở gia đình, thông tin cho cha mẹ biết tình hình của trẻ ở lớp, những thay đổi của trẻ để kịp thời có biện pháp giáo dục phù hợp. Tổ chức các buổi họp không phải với những văn bản và yêu cầu lý thuyết mà là buổi trao đổi kinh nghiệm dạy trẻ không những mạnh dạn tự tin trong giao tiếp với mọi người mà còn tuyên truyền các biện pháp giúp trẻ luôn được an toàn ở mọi lúc, mọi nơi

Ngoài ra mỗi lớp đều có bảng tuyên truyền và “Hòm thư cha mẹ” ở ngoài hành lang trước cửa lớp để giáo viên và phụ huynh góp ý với giáo viên những vấn đề nhạy cảm không tiện trao đổi trực tiếp, khi có ý kiến góp ý đều trao đổi thảo luận nhóm cùng đồng nghiệp tìm ra những phương pháp giải quyết tối ưu, nếu là thư góp ý phê bình thì sẽ tiếp thu ý kiến một cách cầu thị, mục đích cuối cùng là đảm bảo cho trẻ luôn mạnh dạn, tự tin và đảm bảo an toàn, phòng ránh các tai nạn thường gặp.

Trẻ em lứa tuổi mẫu giáo cơ thể còn non yếu và cũng rất hiếu động nên bé thường hay ốm và có thể bị ngã dẫn đến tổn thương cơ thể. Với mỗi trường hợp trẻ bị ốm, bị chấn thương dài ngày phải đi viện nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đều cùng với ban phụ huynh lớp đến tận nhà hỏi thăm động viên tinh thần cha mẹ và các bé. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng cũng để lại trong lòng các phụ huynh những tình cảm tốt dẹp, góp phần thắt chặt sợi dây tình cảm giữa phụ huynh và nhà trường.

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên phối hợp với cán bộ Đài truyền thanh của xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn  về các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ, đặc biệt là phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước…

5. Xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ trong các hoạt động ở trường mầm non.

Cơ sở vật chất của trường mầm non là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Không thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo mục tiêu của ngành học nếu không có những cơ sở vật chất tương ứng. Trong Điều lệ trường mầm non đã quy định yêu cầu về cơ sở vật chất của trường mầm non, phải đảm yêu cầu của việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi có đảm yêu cầu thì mới tạo được môi trường an toàn cho trẻ hoạt động. Chính vì vậy Ban giám hiệu nhà trường trong nhiều năm qua đã luôn chú trọng đến việc xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ, phù hợp để tạo điều kiện an toàn cho trẻ trong mọi hoạt động. Qua đó đã giảm thiểu được các tai nạn thường gặp cho trẻ.

Ngay từ trong thời gian hè hàng năm tôi đã chỉ đạo giáo viên, nhân viên rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi của bộ phận mình phụ trách. Tổ chức họp với Ban giám hiệu số trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cũ, hỏng, cần thay thế và bổ sung. Căn cứ vào số liệu báo cáo của các bộ phận sau khi rà soát. Ban cơ sở vật chất của nhà trường đi kiểm tra thực tế, sau đó xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung, thay thế, sửa chữa theo thứ tự ưu tiên.

Trong các năm học gần đây Ban giám hiệu nhà trường đã cân đối các nguồi tiền của nhà trường kết hợp với sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, sự ủng hộ của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn và sự quan tâm đầu tư của cấp trên, đến nay cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tương đối đã hoàn thiện. Đã xây dựng được môi trường an toàn cho trẻ hoạt động cụ thể như sau:

* Với các lớp:

18/18 lớp có đủ các đồ dùng, đồ chơi theo danh mục của Chương trình giáo dục mầm non mới, có đủ bàn ghế cho trẻ đúng quy cách, có đủ các đồ dùng phục vụ chăm sóc riêng cho từng trẻ tại lớp.

100% các lớp đã được đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: Đầu đĩa, Ti vi, đàn. Lắp đặt bánh xe cho 100% giá đồ chơi của các lớp, giúp giáo viên linh hoạt quay góc hoạt động hoặc áp sát vào tường, tạo khoảng chống cho trẻ hoạt động học, vui chơi, ăn, ngủ. Các lớp đã có các biển báo nguy hiểm ở các ổ điện. Hàng năm kịp thời thay thế, bổ xung, các loại đồ dùng, đồ chơi không đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hệ thống đèn chiếu sáng của các lớp đã được nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn quy định, đầy đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày.

Hàng năm kịp thời thay thế, bổ xung, các loại đồ dùng, đồ chơi không đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhà vệ sinh : Trang bị đầy đủ nước cọ nhà, nước lau sàn, chổi xà phòng.. theo nhu cầu hàng tháng.

Được trang bị đầy đủ các bình chữa cháy ở các khu vực hành lang.

* Với phòng y tế: Phòng y tế đã được trang bị đủ các trang thiết bị như: Tủ thuốc, giường y tế, cáng, cân sức khỏe. Các biểu bảng theo dõi sức khỏe, các biểu bảng tuyên truyền, phác đồ sơ cấp cứu tai nạn thương tích. Trang bị đủ các phương tiện cấp cứu như: Bông, băng, nẹp gỗ, cồn sát trùng, cáng thương, bình ô xy và một số đồ dùng y tế khác, bình ô xy và một số đồ dùng y tế khác. Hàng năm rà soát, bổ sung, trang bị đủ cơ số thuốc thông thường, thay thuốc thường xuyên khi hết hạn sử dụng.

* Với nhà bếp:

Đã được xây dựng và sắp xếp theo quy trình bếp một chiều. Đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống bếp ga, tủ cơm ga, tủ sấy bát, tủ lạnh bảo quản thực phẩm và lưu thức ăn, Các dụng cụ chế biến và dụng cụ phục vụ giờ ăn cho trẻ đã được trang bị hoàn toàn bằng inốc. Hàng năm thường xuyên bổ sung thìa, bát, muôi.. đủ cho trẻ.

Hệ thống biểu bảng cho các bếp được trang bị đầy đủ theo yêu cầu, các bếp dều có rào chắn bằng inoc để ngăn cách đảm bảo an toàn cho trẻ trong các hoạt động. Trang bị đầy đủ các bình chữa cháy cho các bếp.

* Với sân chơi:

Sân chơi đã có từ 5-7 loại đồ chơi ngoài trời, phong phú về thể loại, chất lượng đảm bảo, màu sắc đẹp, đảm bảo an toàn cho trẻ hoạt động vui chơi. Hàng năm đều có sự tu bổ, sửa chữa và sơn lại vào dịp hè.

Đã trồng được nhiều cây xanh, cây cảnh, các loại hoa, cây ăn quả, duy trì thường xuyên vườn rau sạch của bé tại các điểm trường, đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch tại chỗ cho trẻ ăn hàng ngày.

Trang bị nhiều các biểu bảng tuyên truyền về công tác chăm sóc – nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Tạo được khung cảnh sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp- An toàn- Thân thiện”.

* Với công tác vệ sinh môi trường:

100%  cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã có ý thức tạo môi trường sạch cho trẻ hoạt động. Lịch thực hiện vệ sinh của các lớp, bếp luôn được thực hiện nghiêm túc thường xuyên và hiệu quả, trường lớp luôn gọn gàng, sạch sẽ mọi lúc mọi nơi.

Trường đã được Phòng GD&ĐT và phụ huynh đánh giá môi trường luôn sạch sẽ. Trường đã tạo được khung cảnh sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp”

Với hệ thống trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi và môi trường luôn sạch sẽ như trên đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Đã xây dựng được môi trường an toàn cho trẻ vui chơi và hoạt động.

IV. KHẢ NĂNG ÁP DỤNG CỦA SÁNG KIẾN

Trong hai năm học 2017-2018 và 2018-2019 tôi đã quan tâm và chỉ đạo, tiến hành thực nghiệm các giải pháp trên trong quá trình quản lý, chỉ đạo.

Kết quả đạt được rất cao, trẻ luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối ở mọi lúc, mọi nơi. Các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường luôn vận hành một cách kỷ cương, nề nếp.

Chính vì vậy khả năng áp dụng sáng kiến này có thể ở mọi cơ sở giáo dục nói chung trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặc biệt là giáo dục mầm non.

V. HIỆU QUẢ CỦA SÁNG KIẾN

Những biện pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non nêu trên đã được tôi áp dụng trong quá trình làm công tác quản lý tại trường Mầm non Hương Mai và các cơ sở giáo dục tư thục độc lập trên địa bàn đã thu được những kết quả cụ thể như sau:

1. Công tác tuyên truyền huy động nguồn lực

100% các lớp có góc tuyên truyền giáo dục với những nội dung phong phú, trong đó chú trọng tuyên truyền các nội dung đảm bảo an toàn cho trẻ..

100% các lớp làm tốt công tác vận động phụ huynh hỗ trợ về kinh phí, đồ dùng để làm giá góc có bánh xe, sửa chữa những đồ chơi nhỏ mất an toàn trong quá trình hoạt động của trẻ. Tham gia tu sửa những đồ chơi lớn khi có dấu hiệu xuống cấp; tham gia lao động ủng hộ hơn 300 ngày công làm trên 100m2 sân chơi cho các con tại 2 điểm trường Tam Hợp và Xuân Hòa.

Phụ huynh tích cực ủng hộ nhà trường các nguyên vật liệu để làm đồ dùng đồ chơi đảm bảo an toàn cho trẻ.

Phụ huynh đã nâng cao ý thức hơn khi đưa đón trẻ, không còn tình trạng phụ huynh để trẻ tự do vào lớp học, khi nhờ người đưa đón đã chủ động gọi điện trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Do đó không xảy ra bất cứ trường hợp thất lạc trẻ nào trong hai năm học.

Phụ huynh học sinh đã tự nguyện tham gia trồng, chăm sóc vườn rau sạch cùng các cô tại các điểm trường; tham gia giám sát chặt chẽ thực phẩm cung ứng hàng ngày cho trẻ ăn tại trường.

2. Nhận thức cán bộ quản lý và giáo viên

100% cán bộ quản lý và giáo viên nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thường gặp đối với trẻ mầm non. Có kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu các tai nạn xảy ra trên trẻ. Khi trẻ có bất cứ biểu hiện của một trong những tai nạn thường gặp trên trẻ xảy ra đều được giáo viên báo cáo và có biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ đảm bảo kịp thời đúng lúc.

100% giáo viên biết xây dựng kế hoạch năm, tháng, tuần, ngày với nội dung đảm bảo an toàn cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi, từng lớp phụ trách.

Ngoài ra giáo viên còn biết tận dụng các nguyên vật liệu phế thải đơn giản để tạo thành các đồ chơi an toàn đê trẻ vui chơi học tập.

3. Công tác đảm bảo an toàn trên trẻ

Giáo viên chủ động tích cực trong việc xây dựng môi trường hoạt động giáo dục cho trẻ đảm bảo an toàn. Tích cực sáng tạo lựa chọn nội dung lồng ghép tích hợp hướng dẫn tổ chức cho trẻ hoạt động giáo dục kỹ năng sống, phòng chống các tai nạn xảy ra xung quanh trẻ  đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non. Tích cực sưu tầm sáng tác thơ ca, làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo đặc biệt khai thác các trò chơi dân gian, các trò chơi truyền thống mang để tổ chức cho trẻ chơi. Thường xuyên phối hợp, tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp đến cha mẹ trẻ.

Trẻ có ý thức và thích tham gia vào các hoạt động, tham gia một cách tích cực, say mê và sôi nổi, không còn rụt rè và nhút nhát, biết thực hành các kỹ năng bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và bạn. Trẻ không tự ý đi vào lớp khi không có người thân đi cùng, khi có người khác đón phải có sự đồng ý của cô giáo; khi chơi trẻ chủ động phát hiện và báo với cô khi đồ dùng, đồ chơi bị gãy, hỏng, sắc nhọn...không an toàn; khi tham gia hoạt động ngoài trời không chạy nhảy quá mức, không đẩy bạn, biết xếp hàng chờ đến lượt chơi, không xô đẩy bạn...

4. Cơ sở vật chất được tăng cường

Đã trang bị được hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn.

100% các lớp đã sắp xếp các góc lớp, đồ dùng đồ chơi hợp lý, khoa học, dễ cất, dễ lấy, an toàn cho trẻ và có đồ dùng đồ chơi tự làm đảm bảo an toàn cho trẻ. Các ổ điện các lớp đựơc dán ký hiệu báo hiệu nguy hiểm.

Phòng y tế có đầy đủ các loại thuốc thông dụng và dụng cụ sơ cứu đảm bảo yêu cầu. Nhân viên y tế cập nhật các thông tin dịch bệnh kịp thời, làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống các tai nạn thương tích trong nhà trường, thực hiện chăm sóc sức khỏe tốt cho trẻ.

Sân chơi được quy hoạch cải tạo nhiều như: Hệ thống bồn cây được quây tròn, ốp gạch, độ cao phù hợp; Đồ chơi ngoài trời thường xuyên được kiểm tra, nâng cấp, tu sửa, cải tạo và bổ sung mới; sân chơi được trải cỏ nhân tạo an toàn, khu vui chơi đều có hệ thống biển hướng dẫn cụ thể, khi trẻ chơi đều được cô giáo quan tâm mọi lúc, mọi nơi…

 

Sau hai năm nghiên cứu, áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ tại trường, tôi luôn quan tâm chỉ đạo chăm sóc trẻ ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm, do đó khi trẻ có bất cứ biểu hiện của một trong những tai nạn thường gặp trên trẻ xảy ra đều được giáo viên báo cáo và có biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ đảm bảo kịp thời đúng lúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ một tai nạn đáng tiếc nào xảy ra phải cấp cứu chuyển lên tuyến huyện. Trạm y tế và 100% phụ huynh đều rất hài lòng về các biện pháp tuyên truyền cũng như cách xử lý của giáo viên đối với các họa động đảm bảo an toàn trên trẻ.

PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

I. KẾT LUẬN

          Đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp có ý nghĩa quan trọng trong việc rèn luyện thể lực toàn diện, nâng cao sức khỏe cho trẻ. Trẻ khỏe  mạnh, thể chất phát triển tốt sẽ nhanh nhẹn, tích cực trong mọi hoạt động, tích cực tham gia tìm hiểu khám phá môi trường xung quanh và qua các trải nghiệm trong vận động, trẻ được cung cấp thêm kiến thức, kĩ năng, nhờ đó trẻ sẽ phát triển về mọi mặt. Chính vì thế, Đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non là một nội dung quan trọng cần thiết trong chương trình giáo dục mầm non.

          Việc xây dựng môi trường, tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh các tai nạn thường gặp cho trẻ sẽ góp phần cải thiện, tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động giáo dục, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường mầm non. Mặt khác cũng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và huy động sự tham gia của cha mẹ, cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ. Chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non cần được thường xuyên quan tâm và duy trì trong suốt quá trình chăm sóc giáo dục trẻ, và cần phải được nâng cao trong các năm học tiếp theo.

          Trong quá trình nuôi dạy trẻ, giáo viên mầm non thường gặp những lúc trẻ  ốm đau hoặc bị tai nạn bất ngờ xảy ra ở lớp học cũng như tại trường mầm non. Vì vậy việc sơ cấp cứu cho trẻ phải được thực hiện ngay lập tức trong tất cả các trường hợp trẻ gặp phải các  tai nạn.

          Giáo viên phải nắm vững kiến thức, kĩ năng cơ bản của việc sơ cấp cứu ban đầu những tai nạn thường gặp cho trẻ.

          II. KIẾN NGHỊ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, góp phần thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ ở trường mầm non, cấp trên cần thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng ,tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về các kiến thức đảm bảo an toàn cho trẻ, cách phòng, tránh các bệnh thường gặp, đặc biệt là các kỹ năng sơ cấp cứu các tai nạn thường gặp ở trẻ trong trường mầm non.

Các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng… phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ được tốt.

Biên chế nhân viên y tế trường học, trang bị thêm các trang thiết bị y tế trong trường mầm non. Mỗi khu cụm cần có 01 phòng y tế để kịp thời xử lý những tai nạn thường xảy ra trên trẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

Trên đây là đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp bảo vệ an toàn và phòng tránh tai nạn thường gặp cho trẻ trong trường mầm non”, mà tôi đã nghiên cứu, áp dụng tại Trường Mầm non Hương Mai và các cơ sở độc lập tư thục trên địa bàn xã. Đây là sáng kiến của bản thân tôi viết, không sao chép nội dung của người khác, rất mong Hội đồng xét sáng kiến kinh nghiệm huyện Việt Yên đóng góp ý kiến và giúp đỡ tôi để đề tài của tôi được hoàn thiện hơn.

                                                                        Tôi xin chân thành cảm ơn !

                                                               Hương Mai ngày 20 tháng 5 năm 2020

Xác nhận của nhà trường                                                                                         Người viết sáng kiến

 

 

                                                                                                                            Nguyễn Thị Hảo

 

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT, ngày 15/4/2010 của Bộ GD&ĐT Quy định về xây dựng trường học an toàn trong các cơ sở giáo dục mầm non;

2. Chương trình Giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ GD&ĐT;

3. Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non các độ tuổi (Tái bản lần thứ tám có chỉnh lý theo Thông tư 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ GD&ĐT);

4. Bảng kiểm kỹ thuật điều dưỡng cấp cứu ban đầu của trường Đại học Y sửa đổi bổ sung năm 2008.

5. Tài liệu “Một số bệnh thường gặp” của trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

6. Kỹ năng sơ cấp cứu.doc.googleDrive.

7. Kế hoạch xây dựng trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích năm học 2018-2019 của Trường Mầm non Hương Mai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng trước : 411