A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác dụng kỳ diệu của việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên

TÁC DỤNG KỲ DIỆU CỦA VIỆC CHO TRẺ TIẾP XÚC VỚI THIÊN NHIÊN

 

Ngày nay, trẻ em  ngày càng trở nên tách biệt với thiên nhiên, chủ yếu vì không có nhiều cơ hội được bước ra và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người nói chung và trẻ em nói riêng cần được tiếp xúc với thiên nhiên để sống vui khỏe. Dưới đây là 7 tác dụng kỳ diệu của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ:

1. Bồi đắp sự tự tin

Khi ở giữa không gian thiên nhiên cao rộng, hoạt động chơi của trẻ cũng trở nên linh động, vượt ra khỏi những cấu trúc thông thường của một trò chơi. Thiên nhiên trao cho trẻ quyền tự quyết về hoạt động của mình, từ đó xây dựng sự tự tin ở trẻ.

 

2. Thúc đẩy óc sáng tạo và trí tưởng tượng

Những hoạt động chơi không theo khuôn khổ cứng nhắc giữa thiên nhiên cũng giúp trẻ thiết lập những tương tác giàu ý nghĩa với môi trường xung quanh. Các con được tự do suy nghĩ, thiết kế hoạt động theo ý mình và tiếp cận thế giới theo những cách đầy sáng tạo.

3. Dạy trẻ về ý thức trách nhiệm

Những sinh vật sống sẽ chết đi nếu không được chăm sóc đúng cách. Khi trẻ được trao quyền chăm sóc những sinh vật trong thiên nhiên, con sẽ được học về trách nhiệm. Các con sẽ hiểu rằng khi quên tưới nước, hay khi ta nhổ rễ một bông hoa thì chuyện gì sẽ xảy ra

.

4. Tạo ra nhiều loại kích thích

Một cuộc dạo chơi trong công viên có thể không gây nhiều kích thích mạnh như khi con xem một đoạn phim hoạt hình đầy màu sắc và hình ảnh trên TV. Nhưng thiên nhiên thực chất sẽ kích thích nhiều giác quan hơn: trẻ nhìn, nghe, ngửi, chạm những thứ xung quanh mình. Trẻ ít tiếp xúc với thiên nhiên thì giác quan cũng trở nên hạn hẹp hơn.

5. Khiến trẻ vận động nhiều hơn

Thường thì khi được tương tác với thiên nhiên, trẻ cũng sẽ vận động nhiều hơn là chỉ ngồi chơi trong nhà. Một cuộc dạo chơi trong vườn trường cũng có thể làm tăng hoạt động của hệ tuần hoàn và mang lại nhiều lợi ích khác về sức khỏ

6. Khuyến khích trẻ tư duy

Thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu khiến trẻ phải ngạc nhiên. Một chiếc lá rụng, một bông hoa nở hay một con sâu đẻ trứng cũng có thể làm dấy lên những câu hỏi ngây ngô và hào hứng nhất ở các con.

7. Giảm stress và tình trạng mệt mỏi

Theo học thuyết khôi phục khả năng chú ý , môi trường đô thị đòi hỏi con người phải có khả năng chú ý theo một hướng nhất định, bắt trí óc phải bỏ qua những yếu tố gây nhiễu, và điều đó làm trí óc trở nên mệt mỏi. Trong môi trường tự nhiên, trẻ không cần phải cố gắng mà vẫn có thể chú ý một cách rất tự nhiên, tạo cảm giác vui vẻ và phấn khích nhẹ chứ không hề gây mệt mỏi.

Nhận thức được những tác dụng kỳ diệu của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ, Amon luôn nỗ lực để tạo ra nhiều cơ hội để các con được vui chơi và sống giữa thiên nhiên.

 

Tác giả: nguyễn Thị Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 362
Tháng trước : 8.561